Mẹo kho cá ngon không tanh

Cá kho ngon không tanh
Cá kho ngon không tanh

Cá kho là một món ăn được ưa chuộng phổ biến trong bữa cơm gia đình của người Việt Nam bởi hương vị đậm đà của món cá kho khi kết hợp với cơm trắng thì tuyệt ngon và rất đưa miệng. Và dưới đây là mẹo kho cá ngon không tanh, chỉ với một số mẹo nhỏ sẽ giúp món cá kho của bạn trở nên ngon thơm hấp dẫn.

Bài viết xem thêm:

Cá kho ngon không tanh
Cá kho ngon không tanh

Mẹo kho cá ngon, không tanh đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế cá ban đầu cho cá không tanh

Để có món cá kho ngon thơm hấp dẫn thì khâu sơ chế cá là rất quan trọng. Bởi vậy dù là cá sông, cá biển hay cá đồng thì khi mang về bạn cần làm sạch, và biết cách khử mùi tanh phù hợp với những nguyên liệu như gừng, giấm gạo, rượu trắng, muối hạt, chanh,..

Tham khảo công thức cách làm cá cơm kho hạnh nhân ngon khó chối từ cho thực đơn bữa ăn thêm phong phú, đậm đà và ngon miệng.

Bước 2: Chiên hoặc rán qua cá trước khi kho cá

Để đảm bảo cá vừa ngon lại không bị nát, đẹp mắt thì trước  khi cho cá vào nồi kho thì nên đem cá chiên hoặc rán sơ qua, đặc biệt như các loại cá cá bống, cá kèo, cá cơm, cá trích, cá trứng…

Chiên cá trước khi kho cá để cá thơm ngon, không bị nát
Chiên cá trước khi kho cá để cá thơm ngon, không bị nát

Bước 3: Ướp cá

Ướp cá là khâu quan trọng và không thể thiếu khi kho cá. Mỗi nơi và mỗi người chế biến có bí quyết ướp riêng tạo nên hương vị đặc trưng cho từng món cá kho.

Một số nguyên liệu ướp cá phổ biến giúp cá ngon thơm và giảm bớt mùi tanh hiệu quả như riềng, sả, ớt, nghệ, tiêu, gừng, nước  mắm, đường,khế chua, nước trà,…

Bước 4: Kho cá

Sau khi ướp cá khoảng 20- 30 phút, cá ngấm đều gia vị thì cho cá lên bếp kho với ngọn lửa nhỏ. Và sau khi nước gần cạn thì cho nước hàng vào để cá kho có màu đậm đẹp  mắt hấp dẫn hơn.

Kho cá nhỏ lửa và kho cá 2 lần để cá kho ngon thơm nhất
Kho cá nhỏ lửa và kho cá 2 lần để cá kho ngon thơm nhất

Đặc biệt để có món cá kho ngon nhất thì một mẹo khá đơn giản mà không phải ai cũng biết đó là khi kho cá gần cạn hết nước thì tắt bếp. Sau đó 10 phút sau bật bếp lên kho có thêm khoảng 5-10 phút nữa, điều này làm cá kho ngon hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công và ngon miệng cho những món cá kho nhé! bạn có thể tham khảo thêm cách làm cá kho làng Vũ Đại.