Đổi vị với món chả rươi cho ngày đông lạnh

Ngày đông đến với những cơn gió lạnh đầu mùa sẽ làm bạn khó chịu, khẩu vị ăn uống cũng thay đổi, những món ăn quen thuộc như tôm, thịt, cá làm bạn ăn không ngon miệng. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn món ăn ngon được chế biến từ đặc sản rươi Hải Dương – món chả rươi truyền thống.

Bạn tham khảo:

Rươi là “của quý trời cho”

Con rươi là sinh vật hiếm sống ở vùng nước lợ, nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Hải Dương – Hải Phòng – Thái Bình. Tuy vậy rươi Hải Dương vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả vì con rươi ở đây ăn ngon hơn, béo hơn và nhiều bột hơn rất nhiều so với những con rươi vùng khác. Sở dĩ con rươi được xem là “của quý trời cho” bởi vì rươi chỉ có theo mùa vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm, mỗi mùa lại kéo dài 1 đến 2 ngày, hơn nữa với sự thay đổi môi trường hiện nay thì mùa rươi càng ngày càng hiếm. Những câu hỏi về loài rươi cho đến nay vẫn là một dấu chấm hỏi chưa có lời giản, người ta chỉ biết về con rươi qua kinh nghiệm của những người đi trước. Thêm vào đó những món ăn từ con rươi lại hết sức bổ dưỡng, theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt rươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả thịt bê non, vì vậy đặc sản rươi dù “giá đắt cắt cổ” nhưng vẫn được người tiêu dùng săn đón hằng năm.

Con rươi đặc sản Hải Dương
Con rươi đặc sản Hải Dương

Bạn quan tâm: Con rươi là con gì?

Đổi vị với món chả rươi

Từ con rươi người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, món nào cũng thơm ngon bổ dưỡng lại hết sức lạ miệng. Trong đó truyền thống nhất là món chả rươi – món ăn chiều lòng được cả những trẻ nhỏ biếng ăn và người ca tuổi. Chả rươi hay còn gọi với cái tên khác là rươi đúc trứng, được làm rất đơn giản với những nguyên liệu hết sức gần gũi đó là: trứng gà, vỏ trần bì, thịt lợn xay, rau thì là. Miếng chả rươi được rán vàng ruộm được ăn kèm với rau má non và chấm nước mắm pha chanh tỏi ớt ngon đúng điệu. Người Hà Nội từ xa xưa đã coi món chả rươi là thức quà mong đợi mỗi độ đông sang. Chẳng ai biết từ bao giờ chả rươi lại được lòng người Hà Thành đến vậy, chỉ biết rằng người dân nơi đây ăn chả rươi không chỉ vì hương vị thơm ngon lạ miệng mà còn vì muốn thưởng thức tinh hoa của đất trời, thấy được tình quê hương rọn đầy trong mỗi miếng chả rươi.

Chả rươi thơm ngon lạ miệng
Chả rươi thơm ngon lạ miệng

Ngày đông lạnh đến, không còn gì tuyệt vời hơn khi trên mâm cơm gia đình bạn có đĩa chả rươi thơm ngon đúng điệu để thiết đãi những người bạn thương yêu.